Nhận tin khuyến mãi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt

Chuẩn bị cho hội nghị tiếp xúc cử tri và kỹ năng trình bày chương trình hành động

  09/11/2017

Tầm quan trọng của việc trình bày Chương trình hành động

Khi người ứng cử đã được lựa chọn để tham gia tranh cử, ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc sẽ tổ chức Hội nghị cho tất cả những người ứng cử được trình bày trước đại diện các tầng lớp nhân dân. Thông thường những người được mời tham dự Hội nghị là đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cử tri tại địa phương. Hội nghị được tổ chức sau ba lần hiệp thương và trước trước ngày bầu cử. đây là một trong những phần quan trọng nhất của quy trình bầu cử vì đây là cơ hội để người ứng cử trình bày trực tiếp trước cử tri ở đơn vị bầu ra mình và thể hiện cho cử tri thấy mình là ứng cử viên tốt nhất. Tại cuộc họp, sẽ có một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về việc ứng cử của bạn. Do vậy điều đặc biệt quan trọng là thông điệp của bạn đưa ra phải thật rõ ràng, việc trình bày của bạn thật thuyết phục, dễ nhớ và bạn sẽ để lại một ấn tượng tốt đẹp về những gì bạn có thể làm với tư cách là một đại biểu. Cử tri có hiểu hết thông điệp mà bạn gửi gắm hay không phụ thuộc vào kỹ năng trình bày của bạn.

Những chuẩn bị cần thiết trước Hội nghị tiếp xúc cử tri

Cần dành thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng cho phần trình bày của bạn. Một phần trình bày tốt sẽ tăng sự tự tin của bạn; đảm bảo cho thông điệp của bạn được cử tri nắm bắt rõ ràng và bạn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp. Dưới đây là danh sách gợi ý các việc cần làm để chuẩn bị cho Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tìm hiểu về Hội nghị
để chuẩn bị cho Hội nghị, cần tìm hiểu những thông tin sau đây:
 • Chương trình Hội nghị;

 • Thời gian và thời lượng tổ chức Hội nghị;

 • Thời lượng trình bày;

 • Thời lượng cho phần hỏi đáp;

 • Thứ tự các bài trình bày của ứng cử viên và bạn xếp thứ mấy;

 • Có những người ứng cử nào (và bao nhiêu người) sẽ cùng tham gia vào Hội nghị;

 • địa điểm tổ chức;

 • Khoảng cách từ cơ quan hoặc nhà bạn tới địa điểm tổ chức Hội nghị;

 • Xác định đường đi thuận tiện nhất tới Hội nghị;

 • Phương tiện và tài liệu hỗ trợ đã được chuẩn bị sẵn sàng;

 • độ lớn của khán phòng;

 • Có microphone ở đó không;

 • Các ứng cử viên sẽ đứng hay ngồi khi trình bày;

 • Có bục đứng ở đó không;

 • Cơ quan truyền thông nào sẽ có mặt tại Hội nghị;

 • Liệu tất cả các ứng cử viên đều diễn thuyết trực tiếp hay họ sẽ trình bày Chương trình hành động bằng Power Point?

Thông thường Mặt trận Tổ quốc sẽ tổ chức ít nhất 10 Hội nghị tiếp xúc cử tri cho bầu cử đại biểu Quốc hội, ít nhất 5 Hội nghị tiếp xúc cử tri cho bầu cử Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và ít nhất 3 Hội nghị cho bầu cử Hội đồng nhân dân cấp huyện và xã.

Thành phần tham dự Hội nghị thường thông thường bao gồm đại diện của Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban nhân dân; Hội đồng nhân dân, Ủy ban bầu cử, tổ chức giới thiệu người ứng cử, các ứng cử viên khác và cử tri. Cơ quan truyền thông cũng được mời trong đó có cơ quan phụ trách website về bầu cử các cấp, báo chí và truyền hình địa phương.

Hiểu rõ về cử tri tại khu vực bầu cử của bạn, những người sẽ tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri

Xác định ai sẽ tham dự Hội nghị rất quan trọng. việc này có thể được thực hiện qua trao đổi với người tổ chức Hội nghị của Mặt trận Tổ quốc và hỏi trực tiếp ai sẽ (hoặc đã) được mời. Ngoài ra, có thể trao đổi với các ứng cử viên của khóa bầu cử trước đó để biết được thành phần tham dự Hội nghị cử tri trước đây. Các thành phần cử tri được mời bao gồm đại biểu Hội đồng nhân dân đương nhiệm, đại biểu Ủy ban nhân dân đương nhiệm, đại diện các tổ chức dân vận, đại diện từ các cơ quan chính quyền khác nhau. Có thể có cả đại diện của các tầng lớp có các mối quan tâm khác nhau như doanh nhân, nông dân, thanh niên.

Tìm hiểu vấn đề nào mà các đại biểu tham dự Hội nghị đang đặc biệt quan tâm. Những vấn đề này có thể trùng hoặc không trùng với những vấn đề chung mà cộng đồng lớn hơn đang quan tâm. Thường thì đại biểu tham dự Hội nghị sẽ quan tâm nhất tới các vấn đề thời sự hoặc mang tính chủ đề. vì vậy hãy tìm hiểu về những vấn đề thời sự mà Hội đồng nhân dân đang quan tâm và các quan điểm khác nhau về vấn đề đó.

Hãy điều chỉnh bài trình bày của bạn cho phù hợp với người nghe. Người nghe sẽ muốn được bạn quan tâm và liên hệ một cách cụ thể, do vậy bạn cần phải cố gắng nói trúng vào nguyện vọng của họ, tuy nhiên cũng phải cho họ thấy rằng bạn hiểu và quan tâm tới các nguyện vọng cũng như quan điểm của tất cả người dân nói chung. để điều chỉnh bài trình bày của bạn, bạn cần phải xem xét cách thức trình bày hiệu quả nhất với các nhóm người nghe.

Chuẩn bị các câu hỏi mà cử tri có thể đặt ra trong phần hỏi đáp

Trên cơ sở những thông tin bạn đã thu thập được và Chương trình hành động của bạn, hãy xác định các câu hỏi mà cử tri có thể đặt ra. Câu hỏi có thể liên quan đến những vấn đề mà cử tri quan tâm, hoặc cũng có thể là những câu hỏi nhằm thử thách ứng cử viên để xem khả năng giải quyết vấn đề của bạn như thế nào, bạn đã giải quyết vấn đề ở nơi làm việc của bạn ra sao, và các câu hỏi về gia đình, các quan hệ xã hội của người ứng cử.

Chuẩn bị danh thiếp

Cần phải chuẩn bị sẵn danh thiếp trước khi diễn ra bầu cử. Danh thiếp phải in tên đầy đủ, chức danh hiện tại, địa chỉ liên hệ và có thể cả ảnh của bạn. bạn cũng có thể in thêm thông tin “là người ứng cử đại biểu của Quận X”.

Chuẩn bị tiểu sử

Người tổ chức Hội nghị sẽ đọc tiểu sử của tất cả các ứng cử viên trong phần đầu của Hội nghị. để đảm bảo rằng thông tin trong tiểu sử là chính xác, hãy viết sẵn tiểu sử và gửi cho ban Tổ chức hội nghị trước khi Hội nghị chính thức bắt đầu. Hãy đảm bảo rằng trong tiểu sử đã ghi rõ số năm kinh nghiệm công tác của bạn ở vị trí hiện tại và chức danh bạn đang nắm giữ là gì. bổ sung các công việc tình nguyện bạn đã làm, các sở thích và mối quan tâm của bạn.

Chuẩn bị tài liệu Chương trình hành động dạng văn bản

Mặc dù việc này trước đây không phổ biến, song bạn có thể chuẩn bị văn bản Chương trình hành động dài khoảng 1 đến 2 trang để phân phát hoặc ít nhất là sẵn có cho những ai quan tâm trong Hội nghị. Hãy đảm bảo rằng bản Chương trình thực sự chính xác, không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, có đính kèm ảnh và địa chỉ liên hệ của bạn, ngắn gọn và xúc tích.

Mời những người ủng hộ bạn tham dự Hội nghị

Có một số bạn bè và người ủng hộ trong số khán giả cũng là một cách để bạn tự tin hơn. Hãy đề nghị một số đồng nghiệp ủng hộ bạn tham dự Hội nghị để bạn không cảm thấy cô đơn và cảm thấy mình được ủng hộ.

Luyện tập để nâng cao sự tự tin của bạn

bạn cần luyện tập việc trình bày Chương trình hành động của mình sao cho bạn có thể trình bày nó một cách tự tin. Càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ càng trình bày trôi chảy, bạn có thể nhớ kỹ nội dung và các điểm quan trọng trong bài trình bày của mình. bạn có thể luyện tập theo các cách sau đây:

 • Trình bày toàn bộ Chương trình hành động của bạn trước bạn bè và gia đình, lắng nghe ý kiến góp ý của họ nhằm cải thiện kỹ năng trình bày cũng như nội dung và sự rõ ràng của bài trình bày đó;

 • Trình bày trước gương để tự nhìn thấy phong cách, biểu đạt gương mặt, động tác tay và cử chỉ cơ thể;

 • Sử dụng máy quay để ghi lại phần trình bày, sau đó xem lại để cải thiện về giọng nói, tốc độ, nhịp điệu và những chỗ bạn muốn nhấn mạnh.

Luyện tập cách trả lời câu hỏi. Cách tiếp nhận các câu hỏi chất vấn từ cử tri hoặc truyền thông là một nghệ thuật và có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong con mắt đánh giá của cử tri. Phần hỏi và đáp là thời gian bạn sẽ bị quan sát đánh giá về năng lực, xem xét liệu bạn có nhận thức và hiểu cặn kẽ nhiều vấn đề hay không, tác phong của bạn trước nhân dân như thế nào. bạn có thể luyện tập bằng các cách sau đây:

 

 • viết ra một số câu hỏi mà bạn dự kiến liên quan tới các vấn đề xã hội, kinh tế, y tế, giáo dục, quản lý tài chính, quản lý khu vực công, an ninh tại tất cả các cấp (xã, huyện, quốc gia). Cho các câu hỏi vào một cái hộp và bốc thăm một câu, đọc to và sau đó trả lời câu hỏi;

 • Nhờ đồng nghiệp đóng vai khán giả và hỏi bạn các câu hỏi trong phạm vi rộng;

 • viết ra những điểm chính mà bạn muốn nhấn mạnh trong các vấn đề khác nhau. Sau đó luyện tập nói tất cả những điểm quan trọng khi bạn trả lời những câu hỏi đó.

Luyện tập tự giới thiệu về bản thân. bạn cần tập trung luyện tập trình bày Chương trình hành động, tuy nhiên nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi giới thiệu về bản thân với những người lạ, bạn cũng có thể cần luyện tập thêm việc tự giới thiệu về bản thân mình. Hội nghị tiếp xúc cử tri là cơ hội tốt cho bạn được gặp gỡ trực tiếp và tạo ấn tượng tốt với rất nhiều người đến từ các tầng lớp dân cư khác nhau. để luyện tập tự giới thiệu về bản thân, bạn có thể làm theo các cách sau:

 • viết ra giấy phần giới thiệu về bản thân và xác định bạn muốn chia sẻ những gì về công việc hiện tại và công việc trước đây, tại sao bạn tham gia ứng cử trong khóa bầu cử lần này và vấn đề quan trọng nhất mà bạn muốn giải quyết nếu trúng cử là gì;

 • Nhờ đồng nghiệp và bạn bè của bạn giúp đỡ bằng cách đóng giả làm người lạ và bạn phải tiến tới chỗ họ và sau đó giới thiệu về bản thân;

 • Chuẩn bị cho những phần giới thiệu“khó” bằng cách viết ra nội dung bạn sẽ nói hoặc tưởng tượng trong đầu. Một phần giới thiệu “khó” nghĩa là giới thiệu với một người nào đó mà bạn cảm thấy khó xử hoặc e ngại theo một số cách thức nào đó. Thường chúng ta sẽ xấu hổ khi phải trao đổi với một người như vậy. Hoặc nếu chúng ta có cơ hội để giới thiệu về bản thân với người này thì chúng ta cũng không thể làm điều đó một cách thông minh và hiệu quả;

 • Chuẩn bị cho phần giới thiệu hoặc trao đổi đi lệch chủ đề. Mục đích của việc trao đổi trong Hội nghị này là để lại ấn tượng với người dân rằng bạn sẽ trở thành một đại biểu có năng lực, có khả năng đóng góp một cách hiệu quả vào việc quản lý đối với địa phương của bạn. Nếu cuộc đối thoại đi lệch ra ngoài mục đích đó thì bạn cần phải lái lại chủ đề quay về mục đích chính. ví dụ, nếu cuộc đối thoại xoay sang khai thác đời tư của bạn, bạn mặc gì, hoặc các hoạt động cá nhân của bạn thì hãy chuyển chủ đề quay trở về những vấn đề chính mà bạn muốn đề cập với tư cách một đại biểu hoặc năng lực đại biểu của bạn một cách lịch sự. Hãy luyện tập với bạn bè để kiểm tra khả năng lái nội dung đối thoại một cách lịch sự của bạn tốt đến mức nào;

Tin vào bản thân

Có thể bạn cảm thấy khó khăn khi đứng trước đám đông và phát biểu ý kiến của mình, trả lời câu hỏi của rất nhiều người nhưng bạn hãy tự tin rằng mình có thể làm được. bạn cần phải tin vào bản thân mình và hãy nghĩ rằng bạn đã vận dụng tất cả các kiến thức, kinh nghiệm mình có vào quá trình vận động bầu cử để trở thành đại biểu dân cử. bạn đã có rất nhiều kỹ năng và bây giờ là lúc để thực hành chúng. bạn cần phải tin vào bản thân và tin vào khả năng của mình, hãy thể hiện khả năng của bạn một cách tự tin.

Trong quá trình diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri

bạn sẽ bị quan sát và đánh giá ngay từ thời điểm bạn bước chân vào phòng họp. vì vậy bạn nên bước vào phòng họp một cách thật tự tin. giới thiệu bản thân với ban Tổ chức, các ứng cử viên khác và tới các cử tri. giới thiệu bản thân trước truyền thông như truyền hình và các phóng viên báo chí. Nói với họ rằng bạn sẵn sàng trả lời phỏng vấn sau khi Hội nghị kết thúc.

Hãy lắng nghe chăm chú khi các ứng cử viên khác phát biểu. Hãy bắt tay khi họ kết thúc phần trình bày của mình. Trình bày bản Chương trình hành động của mình một cách thật tự tin. Kết thúc phần trình bày một cách mạnh mẽ và độc đáo sao cho những người tham dự Hội nghị sẽ nhớ về bạn.

Kỹ năng trình bày

Quan tâm tới việc tạo ấn tượng ban đầu

 • Hình ảnh đầu tiên của người ứng cử rất quan trọng đối với cử tri. bạn cần phải để lại ấn tượng tốt đẹp trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị và đặc biệt khi bạn trình bày trên sân khấu. Nữ giới thường bị đánh giá khắt khe hơn về diện mạo bên ngoài so với nam giới. Hãy lựa chọn trang phục và phụ kiện không gây phân tán sự chú ý của khán giả. Hãy bớt căng thẳng và tỏ ra tự tin. Thể hiện điều đó bằng việc nhìn thẳng vào cử tọa, hít thở chậm rãi, nắm hai tay vào nhau hoặc áp tay vào bên hông.

Kỹ thuật trình bày

 • Không nên nhìn vào giấy và đọc bài diễn thuyết hoặc bản Chương trình hành động của bạn. bạn có thể chuẩn bị sẵn một bản tóm lược các đề mục chính với các nội dung quan trọng trong đó để nhớ những gì bạn muốn trình bày;

 • ghi nhớ một vài câu mở đầu sẽ giúp bạn không cần nhìn vào bản tóm lược ngay từ đầu;

 • Hãy nói to và tự tin. Nói chậm và rõ ràng;

 • giọng nói mạnh mẽ, tự tin trong suốt quá trình trình bày;

 • Duy trì tiếp xúc bằng mắt với cử tọa;

 • Luôn tươi cười;

 • Chuyển động một cách tự nhiên;

 • Sử dụng tay để nhấn mạnh vào một số điểm nhưng lưu ý không thái quá;

 • Tránh có những hành động gây phân tán sự chú ý như kéo áo, lấy tay che miệng, vuốt tóc;

 • Khi bạn quên một nội dung nào đó, hãy giữ bình tĩnh và nhìn lướt qua bản tóm lược mà bạn đã chuẩn bị;

 • Tận dụng thời gian của mình. ban Tổ chức sẽ thông báo cho bạn về thời gian trình bày. Hãy lưu ý để luôn đảm bảo thời lượng và cũng tận dụng được hết khoảng thời gian dành cho bạn;

 • Tắt điện thoại di động.

Phân phát bản Chương trình hành động

 • Nếu ban Tổ chức cho phép, hãy chuẩn bị sẵn một số bản Chương trình hành động để phân phát cho cử toạ trước hoặc sau bài trình bày của bạn.

Kỹ năng lắng nghe và trả lời câu hỏi

Kỹ năng lắng nghe

Trình bày Chương trình hành động đã khó nhưng trả lời các câu hỏi của cử tri có thể còn khó hơn bởi vì bạn không biết được cử tri sẽ hỏi cái gì. đối với phần lớn các ứng cử viên, phần Hỏi và đáp là phần căng thẳng nhất. đó là lý do vì sao bạn phải giữ bình tĩnh và không để lộ việc bạn đang bồn chồn lo lắng. Khi nghe câu hỏi, hãy ghi lại nội dung câu hỏi. Nhóm các câu hỏi có cùng chủ đề với nhau sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị câu trả lời.

Kỹ năng trả lời

Mở đầu bằng việc cảm ơn người đã đặt câu hỏi. Trả lời ngắn gọn, rõ ràng và tập trung vào nội dung hỏi. Lựa chọn những vấn đề mà bạn nắm rõ và tự tin để trả lời. Trả lời những câu hỏi dễ trước và các câu khó sau. Trả lời các câu hỏi với nội dung tương tự nhau cùng một lúc.

Nếu gặp phải những câu hỏi mà bạn không hiểu rõ hoặc câu hỏi nhạy cảm, bạn có thể yêu cầu người đặt câu hỏi nhắc lại hoặc làm rõ câu hỏi. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi, hãy nói rằng bạn cũng quan tâm tới vấn đề này và muốn biết rõ hơn về vấn đề. Trả lời rằng bạn sẽ xem xét vấn đề kỹ hơn và trả lời sau.

đừng hứa hẹn điều gì mà bạn không thể giữ lời – cả trong chương trình hành động cũng như trong quá trình Hỏi và đáp.

Sau khi kết thúc Hội nghị tiếp xúc cử tri

Tiếp tục giới thiệu bản thân và giao lưu với những người tham dự Hội nghị. Sẵn sàng trả lời phỏng vấn của phóng viên và chia sẻ với phóng viên các bản chương trình hành động mà bạn đã chuẩn bị. gặp gỡ những người đã đặt câu hỏi và trực tiếp trao đổi với họ về các vấn đề quan trọng đã được nêu ra.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả