Nhận tin khuyến mãi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt

Bàn giải pháp nâng cao sự tham gia của nữ giới trong cơ quan nhà nước ở Thừa Thiên Huế

  09/11/2017

 

Sáng 8/12, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với dự án Bộ Ngoại giao và chương trình phát triển LHQ (UNDP) tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao sự tham gia của nữ giới trong các cơ quan nhà nước tỉnh TT Huế. Tham dự hội nghị có ông Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy.

 

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao vai trò của chị em phụ nữ dù ở vị trí nào cũng đều thể hiện tài, đức, bản lĩnh trí tuệ của mình, có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh TT Huế luôn quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo nữ trên địa bàn tỉnh ngày càng trưởng thành về số lượng và chất lượng. Thể hiện qua tỷ lệ nữ cán bộ nữ luôn tăng đáng kể qua các kỳ bầu cử đại biểu HĐND, đại hội Đảng các cấp. Riêng đại hội đảng bộ cấp huyện và cấp tương đương nhiệm kỳ 2015- 2020, số cấp ủy viên là nữ chiếm tỷ lệ 12,7%, tăng cao so với nhiệm kỳ trước. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà cũng đề nghị Hội nghị tập trung đánh giá đầy đủ hơn vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan đơn vị và của các cấp hội phụ nữ trong công tác phụ nữ; Tìm ra các giải pháp để nâng cao vai trò của nữ giới trong các cơ quan nhà nước.

Phát biểu tại hội thảo, bà Jean Munro, Chuyên gia kỹ thuật cấp cao của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc bày tỏ niềm vui về sự hợp tác hiệu quả giữa Mặt trận Tổ quốc Thừa Thiên Huế và dự án trong tổ chức hội thảo bàn giải pháp nhằm nâng cao sự tham gia của nữ giới trong các cơ quan nhà nước tại Thừa Thiên Huế. Chia sẻ về các rào cản hạn chế sự tiến bộ, thăng tiến của nữ cán bộ trong các cơ quan nhà nước, bà nói “Có thể kể một số ví dụ như phân biệt đối xử ở tuổi nghỉ hưu, thiếu sự tham gia của nam giới trong gia đình khi chăm sóc con cái hay thu vén việc nhà, thành kiến trong thực tiễn tuyển dụng và đề bạt mà nữ giới gặp phải và là những lý do hạn chế sự thăng tiến”. Nói về tầm quan trọng của các hoạt động cần thiết để thúc đẩy sự tham gia của nữ giới hơn nữa trong các vị trí quản lý, lãnh đạo, bà nhấn mạnh “Sự tham gia của nữ giới trong khu vực nhà nước không đơn thuần chỉ về sự công bằng mà sự tham gia đó sẽ giúp đảm bảo các khía cạnh trong cuộc sống sẽ được cùng bàn bạc. Trao quyền cho nữ giới và thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong quá trình ra quyết định là trọng tâm của sự phát triển kinh tế - xã hội”.


Hội nghị cũng đã nghe một số tham luận liên quan đến vai trò, trách nhiệm của MTTQVN thể hiện qua Luật Mặt trận TQVN vừa được Quốc hội thông qua, những điểm mới trong Luật bầu cử năm 2015 cùng một số nội dung liên quan đến mục tiêu tăng tỷ lệ nữ đại diện trong các cơ quan dân cử ở TT Huế, hỗ trợ vai trò của các thành viên UB bầu cử nhằm đạt mục tiêu về tỷ lệ nữ đại diện như đã quy định trong Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới và Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và cam kết của các cơ quan của các cơ quan hữu quan về sự đa dạng giới trong các cơ quan dân cử.

 

 

Như Nguyện


Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả