Nhận tin khuyến mãi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt

Vòng thi cơ sở GENESIS 2023

  07/10/2023

Sáng ngày 27/6/2023, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Vòng thi cơ sở cuộc thi: Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên – GENESIS 2023 sau thời gian phát động và thi đấu vòng loại từ tháng 4/2022.

Được phát triển dựa trên cơ sở cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo Genesis” do Học viện Phụ nữ phối hợp với Đại học Sydney Úc tổ chức thường niên từ năm 2015, năm 2018, cuộc thi chính thức được lồng ghép, trở thành một trong trong các hoạt động thuộc Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 939/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án. Năm 2023, cuộc thi tiếp tục tổ chức, tìm ra những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và quay trở lại với tên gọi chính thức là “Cuộc thi Genesis 2023 - Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên”. Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục là đơn vị đầu mối tổ chức cuộc thi này. 

Tham dự sự kiện GENESIS 2023 có PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; TS. Nguyễn Hùng Cường – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh; PGS.TS. Lại Xuân Thủy – Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Trưởng Ban Giám khảo; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện và các doanh nghiệp đồng hành cùng cuộc thi. Đặc biệt là sự tham gia của 10 đội dự thi xuất sắc với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, ấn tượng và các bạn sinh viên yêu thích kinh doanh.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết, Giám đốc Trần Quang Tiến chia sẻ: Các cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên đã làm rất tốt việc truyền cảm hứng, tổ chức thi nhưng việc triển khai hiện thực hóa ý tưởng còn gặp nhiều khó khăn, tôi mong muốn và hi vọng rằng, sau cuộc thi này các đội dự thi sẽ nỗ lực, quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình với sự hỗ trợ, đồng hành của thầy cô và các doanh nghiệp.

Tiêu chí để đăng ký dự thi là: Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: Kinh tế, Công nghệ thông tin, tự nhiên hoặc Văn hóa, xã hội. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp phải có tính sáng tạo, đặc trưng riêng, không sao chép lại các ý tưởng hoặc kế hoạch khởi nghiệp, kinh doanh đã có trước đó; và chưa được công bố công khai dưới bất kỳ hình thức nào. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp dự thi phải do đội thi hình thành, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào ngoài trường đang học. Những ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp đăng ký tham gia vi phạm quy định này sẽ bị loại khỏi cuộc thi và không được công nhận kết quả.

Xuyên suốt cuộc thi qua nhiều năm, mục tiêu chính luôn được tập trung hướng tới là:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của nữ sinh viên về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các kế hoạch khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Thứ hai, tìm kiếm, lựa chọn những kế hoạch khởi nghiệp sáng tạo và khả thi để hỗ trợ khởi nghiệp theo Đề án 939; tạo tiền đề nhân rộng phong trào khởi nghiệp trong nữ sinh viên;

Thứ ba, tập trung khuyến khích, và phát triển tư duy sáng tạo, tính năng động, dám nghĩ dám làm và qua đó tạo nguồn cảm hứng, đam mê kinh doanh cho nữ sinh viên;

Thứ tư, tạo điều kiện cho nữ sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với doanh nhân và nhà đầu tư tiềm năng; hỗ trợ kế hoạch khởi nghiệp của nữ sinh viên có cơ hội trở thành hiện thực ngay từ trên ghế nhà trường.

Sau vòng sơ khảo, 10 ý tưởng dự thi sáng tạo nhất đã lọt vào vòng thi cấp học viện bao gồm:

1. Mô hình sản xuất phân bón ruồi lính đen kết hợp bã cà phê

2. SCM - Ứng dụng quản lý học tập kết nối giữa sinh viên - giảng viên

3. Gia Linh Homecare

4. Kinh doanh sản phẩm dịch vụ thú cưng 'MÒE EM' 

5. Mô hình hợp tác xã nuôi ong nội lấy mật tỉnh Phú Thọ;

6. Hương quê Xứ Đoài

7. Công ty tư vấn pháp luật

8. Ứng dụng Truck and Goods

9. Bạch Ngọc San

10. Sách Coffee - Mỗi ngày một cuốn sách

Ban Giám khảo của cuộc thi là các chuyên gia kinh tế, đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo các khoa của Học viện: 

enlightened PGS.TS Lại Xuân Thuỷ - Phó Trưởng Khoa QTKD Học viện Phụ nữ
enlightened TS. Lại Thị Hải Bình - Phó trưởng Khoa TTĐPT Học viện Phụ nữ
enlightened TS. Kiều Thị Thuỳ Linh - Phó trưởng Khoa Luật Học viện Phụ nữ
enlightened TS. Nguyễn Đức Toàn - Phó Viện Trưởng Viện CNTT Học viện Phụ nữ
enlightened Bà Đỗ Thị Thu Phương - Giám đốc Công ty CP BnD Community - Đại diện Hệ sinh thái Giáo dục và Nghề nghiệp VitanEdu
enlightened Ông Hồ Quốc Thân - Tổng Giám đốc Truyền hình Invest TV
Các đội dự thi đã tự tin trình bày các phần thuyết trình ý tưởng dự thi của đội mình. Mỗi ý tưởng mang một màu sắc, ấn tượng khác nhau về mô hình kinh doanh của các bạn. 
Ban Giám khảo đã lắng nghe phần thuyết trình của các đội và đánh giá phần dự thi dựa trên tiêu chí về: tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng. Ban Giám khảo cũng đặt các câu hỏi để mỗi đội dự thi cụ thể hóa hơn về đặc thù sản phẩm, chiến lược kinh doanh, dự toán kinh tế…của dự án kinh doanh.

 Sau quá trình làm việc nghiêm túc, công bằng, Ban Giám khảo đã lựa chọn và công bố các đội đạt giải vòng thi cơ sở cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên – GENESIS 2023 cấp Học viện như sau:

enlightened Giải nhất: Mô hình sản xuất phân bón ruồi lính đen kết hợp bã cà phê

enlightened Giải nhì: SCM - Ứng dụng quản lý học tập kết nối giữa sinh viên - giảng viên

enlightened Giải ba: Gia Linh Homecare

enlightened Giải KK: Kinh doanh sản phẩm dịch vụ thú cưng 'MÒE EM'; Mô hình hợp tác xã nuôi ong nội lấy mật tỉnh Phú Thọ; Hương quê Xứ Đoài

Học viện Phụ nữ Việt Nam trân trọng cảm ơn Công ty CP BnD Community và Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nhân ASEAN đã luôn đồng hành cùng Học viện trong suốt các Vòng thi.

Chúc mừng 10 đội dự thi đã hoàn thành xuất sắc phần dự thi của mình. Chúc mừng 6 đội dự thi đạt giải cùng bước vào vòng chung kết GENESIS 2023 toàn quốc dự kiến tổ chức vào tháng 9 để so tài với 10 đội dự thi của các trường đại học khác.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả