Nhận tin khuyến mãi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt

Khoa Công tác xã hội kỉ niệm 10 năm thành lập

  16/10/2023

Sáng ngày 21/3, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Công tác xã hội và đồng tổ chức Diễn đàn công tác xã hội Á - Âu lần thứ 14 và Hội thảo khoa học quốc tế: Công tác xã hội trong bối cảnh hiện nay cùng Hiệp hội Giáo dục và Nhân viên Công tác xã hội Liên bang Nga (SSOPiR).

Khoa Công tác xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam được thành lập đầu năm 2013 trên cơ sở bộ môn Công tác xã hội thuộc khoa Công tác phụ nữ, Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương. Sau khi Học viện Phụ nữ Việt Nam được thành lập vào năm 2012, khoa Công tác phụ nữ đã chấm dứt sứ mệnh lịch sử để ra đời 2 bộ phận mới của Học viện: Khoa Công tác xã hội (CTXH)  và Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ. Năm 2007, Học viện bắt đầu đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, bồi dưỡng ngắn hạn về Công tác xã hội. Những năm tiếp theo, Học viện liên kết với một số trường đại học đào tạo cao đẳng và đại học ngành Công tác xã hội. Trong 10 năm đào tạo trung cấp CTXH, Học viện đã cấp bằng tốt nghiệp cho hơn 2.500 học viên. Năm 2013, ngay sau khi Khoa CTXH được thành lập, Học viện chính thức tuyển sinh 133 sinh viên chính quy khóa 1 ngành Công tác xã hội. Từ đó đến nay, 10 khóa sinh viên chính quy với trên 1.000 sinh viên đã được học tập tại ngôi trường này. Trong đó, 7 khóa sinh viên đã tốt nghiệp ra trường với hơn 600 sinh viên. 

Sinh viên ngành Công tác xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam

Bên cạnh đó, Học viện cũng tổ chức gần 20 lớp đại học hệ vừa làm, vừa học cho 933 sinh viên ở nhiều địa phương trên cả nước. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Từ năm 2018, Học viện đăng ký và tổ chức đào tạo thạc sỹ. Tính đến năm 2023, đã có 4 khóa học viên cao học với 113 học viên. Trong năm 2023, Học viện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đào tạo hệ tiến sỹ về Công tác xã hội.

PGS.TS. Đoàn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Công tác xã hội trao bằng tốt nghiệp cho cử nhân CTXH

Khoa CTXH cũng đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Trong 10 năm qua, đội ngũ giảng viên của khoa đã tập trung xây dựng 10 giáo trình, tập bài giảng các môn học chuyên ngành; tổ chức nhiều hội thảo ở tất cả các cấp độ, trong đó 3 lần tổ chức hội thảo quốc gia và quốc tế. Ngoài ra các giảng viên của khoa CTXH đã tham gia 8 đề tài cấp Nhà nước, 11 đề tài cấp Bộ, 11 đề tài cấp cơ sở. Giảng viên trong khoa là tác giả, đồng tác giả của 4 bài báo công bố quốc tế có chỉ số ISI, Scopus; 38 bài báo khoa học đăng trên Kỷ yếu khoa học quốc tế; 134 bài báo công bố trên Kỷ yếu khoa học quốc gia và trên các Tạp chí khoa học trong nước có uy tín.

Đội ngũ giảng viên của Học viện tham gia giảng dạy ngành CTXH là hơn 30 người, trong đó giảng viên cơ hữu của khoa có 10 người, bao gồm 1 phó giáo sư; 5 tiến sĩ; 1 nghiên cứu sinh và 3 thạc sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam - nhấn mạnh: 'Điểm nổi bật là sự chủ động, tích cực của Khoa CTXH trong việc mở rộng hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học, trung tâm CTXH ở nhiều tỉnh, thành phố để hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo, thực hành đối với sinh viên. Khoa CTXH cũng đóng vai trò quan trọng để Học viện Phụ nữ Việt Nam tham gia tích cực vào mạng lưới các trường đào tạo về CTXH cũng như tổ chức nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng hàng năm. Có thể khẳng định, với vai trò nòng cốt của khoa CTXH, ngành công tác xã hội đã trở thành một ngành học đặc thù, có truyền thống lâu đời nhất tại Học viện, ngày càng phát triển ổn định, đạt được nhiều thành tích trong 10 năm qua'.

Kỉ niệm 10 năm thành lập khoa Công tác xã hội, Ban Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tặng bằng khen cho tập thể khoa và các cá nhân có đóng góp lớn trong quá trình hình thành và phát triển của khoa đồng thời tin tưởng vào sự phát triển bền vững và mạnh mẽ của khoa đóng góp vào sự phát triển chung của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả