Nhận tin khuyến mãi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt

"Phiên tòa giả định" – Mô hình phổ biến pháp luật hiệu quả

  16/10/2023

Chân thực, gay cấn, nghiêm túc, xúc động - Đó là những cảm xúc khi tham gia "Phiên tòa giả định" do các bạn sinh viên K8 Luật, Học viện Phụ nữ Việt Nam đóng vai. Chương trình được Trung tâm Tư vấn Pháp luật VWA tổ chức với sự cố vấn, hỗ trợ của các chuyên gia nghề Luật.

Phiên tòa giả định là mô hình học tập phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là sinh viên ngành Luật. Đây là hình thức phổ biến mang tính trực quan, sinh động giúp sinh viên tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ; là cơ hội để sinh viên ngành Luật trực tiếp tham gia nghiên cứu những vụ việc thực tế của ngành học, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm…

Bên cạnh đó, phiên toà giả định còn là kênh giáo dục có tác động mạnh tới việc nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng, ứng xử và chấp hành pháp luật đối với tất cả các đối tượng được phổ biến.

Với sự cố vấn của Trung tâm Tư vấn pháp luật và các chuyên gia chuyên môn là Thẩm phán, Viện Kiểm sát và Luật sư nhiều kinh nghiệm, các bạn đã tái hiện chân thực một phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án bạo hành với sự làm việc công tâm, khách quan, nghiêm minh nhưng cũng rất thấu tình, đạt lý của: Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát; bị cáo; người bào chữa cho bị cáo; bị hại; những người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới vụ án…

Để hóa thân đóng vai thành các nhân vật trong phiên tòa, các bạn đã dành thời gian để nghiên cứu vụ án, xây dựng kịch bản, nắm chắc lý thuyết và đặt mình trong từng nhân vật với nhiệm vụ, trách nhiệm của mình để cùng nhau hoàn thiện một phiên tòa giả định.

Thông qua phiên tòa giả định, sinh viên đã nắm và nhớ các vấn đề cơ bản Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014, Luật Tổ chức Viện Kiểm sát 2014…., nắm được trình tự, thủ tục giải quyết một vụ việc Hình sự như thế nào, đồng thời học được những kỹ năng như: Thu thập chứng cứ, vật chứng, nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng tranh luận...

Thông qua trải nghiệm này, các bạn có cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng và trải nghiệm thực tế, trực tiếp tham gia nghiên cứu vụ việc thực tế của ngành học. Các bạn sinh viên có thêm cơ hội trải nghiệm thực tiễn công việc chuyên môn và nhận được những ý kiến góp ý của ban cố vấn là các giảng viên, luật sư, thẩm phán có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, phiên toà giả định còn là kênh giáo dục có tác động mạnh tới việc nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng, ứng xử và chấp hành pháp luật đối với tất cả các đối tượng được phổ biến.

Bạn Hoàng Minh Hương – Sinh viên khoa Luật cho biết: Em rất ấn tượng khi lần đầu tiên được tham gia phiên tòa giả định. Cảm giác chân thực và vô cùng gay cấn. Có lúc em quên mất đây là một buổi thực hành môn học, các anh chị khóa trên đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình trong phiên tòa và đem lại nhiều cảm xúc cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp cho em.

Bạn Nguyễn Văn Nam – Sinh viên khoa Truyền thông đa phương tiện nhận xét: Em nhận thấy đây là một chương trình vô cùng bổ ích với các bạn sinh viên như chúng em đặc biệt là đối với các bạn sinh viên khoa Luật, bởi lẽ các bạn được hiện thực hóa kiến thức trong quá trình thực hành phiên tòa. Nhận được sự nhận xét, hỗ trợ của các chuyên gia giúp các bạn có thêm trải nghiệm thực tế về ngành nghề mình đã học đồng thời củng cố kiến thức để sẵn sàng chuẩn bị hành trang công việc của mình trong tương lai gần sắp tới.

Bạn Hà Phương – sinh viên khoa Du lịch chia sẻ: Được tham gia chương trình Phiên tòa giả định của các bạn sinh viên K8 khoa Luật, em cảm nhận thấy các bạn làm việc thực sự chuyên nghiệp, nắm chắc kiến thức môn học và những kỹ năng thực hành nghề Luật. Là một sinh viên ngành khác nhưng em cũng thấy rất cuốn hút bởi cách hội đồng xét xử điều hành phiên tòa, bởi cách những bộ phận khác nhau cùng thể hiện trách nhiệm, vai trò của mình trong phiên tòa xét xử rất ấn tượng. Ngoài việc học hỏi được những kỹ năng từ thầy cô và các bạn em thấy thông qua những phiên tòa giả định, mỗi người ghi nhớ rõ hơn về chính sách, luật pháp của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Phiên tòa giả định là cách làm sáng tạo, hiệu quả, sát thực tế, là một bài kiểm tra kiến thức cũng như kỹ năng của các bạn sinh viên, là cơ hội để các bạn thể hiện bản thân, rèn luyện kiến thức và kỹ năng của mình. Đây cũng là một trong những mô hình truyền thông, giáo dục pháp luật trực tiếp tại các trường học, cộng đồng dân cư rất hiệu quả. Chúc mừng Trung tâm tư vấn Pháp luật, các bạn sinh viên khoa Luật đã hoàn thành tốt phiên tòa giả định đầy ấn tượng.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả