Nhận tin khuyến mãi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt

Khóa bồi dưỡng “Phân tích chính sách và Viết báo cáo”

  09/11/2017

 

(WLP) – Ngày 15-17/7/2015 khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo và quản lý, chuyên đề “Phân tích chính sách và Viết báo cáo” được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự lớp bồi dưỡng có 40 học viên đến từ 34 tỉnh thành, là nữ cán bộ từ các Sở/Phòng Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao trên toàn quốc cùng với đại diện từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bộ Ngoại giao. Lớp tập huấn được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế”, giữa Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc.

 

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Bà Phạm Thị Anh, Phó Giám đốc dự án nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động bồi dưỡng tập huấn trong xây dựng, nâng cao năng lực cho nữ cán bộ nói chung và ngành ngoại giao nói riêng. Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ hội nhập với thế giới, những yêu cầu đặt ra đối với mỗi cán bộ ngành Ngoại giao ngày càng cao, đòi hỏi tính chuyên nghiệp càng khắt khe, không chỉ đối với các cán bộ ở cơ quan trung ương mà ngay cả đội ngũ cán bộ Sở cũng phải ngày càng hoàn thiện, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Người cán bộ ngoại giao cần phải tích lũy cho mình nhiều kỹ năng và kiến thức đa dạng để sẵn sàng và chủ động ứng phó được với yêu cầu cụ thể từ các tình huống công việc nhằm đạt hiệu quả cao nhất. “Sự tham gia của Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bà Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga ngày hôm nay tại lớp tập huấn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của UNDP và lãnh đạo Bộ Ngoại giao đối với các hoạt động của dự án cũng như khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ nữ công tác trong ngành đối ngoại”.

 

Phát biểu chào mừng lớp tập huấn, Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc chia sẻ thông tin “Luật Bầu cử được thông qua mới đây quy định ít nhất 35% tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội là phụ nữ là cơ hội tốt để các cơ quan có liên quan bồi dưỡng và giới thiệu nhiều nữ giới có năng lực và trình độ ra ứng cử”. Khóa tập huấn ngày hôm nay sẽ giúp trang bị cho các nữ cán bộ hiện đang công tác trong ngành ngoại giao ở nhiều địa phương những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc được giao tốt hơn nữa, trở nên tự tin hơn và ngày càng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Ông Bakhodir Burkhanov thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ rằng nữ cán bộ tham gia khóa bồi dưỡng này hoàn toàn có thể tạo ra sự thay đổi nhất định khi nhấn mạnh “Tìm cho mình người hướng dẫn – có thể là nữ hoặc nam – là người am tường và dầy dạn kinh nghiệm sẽ dìu dắt bạn. Hãy chia sẻ về những giá trị mà bạn tin tưởng, hãy trân trọng bản thân mình để người khác cũng cư xử với bạn như thế. Hãy trau dồi năng lực, tính chuyên nghiệp và quan trọng hơn là niềm tin cá nhân vào năng lực bản thân sẽ giúp bạn có thể tạo ra sự thay đổi lớn”.

 

Trong thời lượng 3 ngày, lớp bồi dưỡng vui mừng được đón tiếp và lắng nghe phần chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm từ Bà Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga ở hai kỹ năng “điều hành cuộc họp” và “đàm phán”. Đã từng đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc của dự án trong giai đoạn 1 (2009-2013), và hiện là Cố vấn cấp cao cho Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017, kiến thức, kinh nghiệm quý báu mà Bà Nga sẽ chia sẻ với lớp ở hai kỹ năng quan trọng đối với mỗi nhân viên ngành Ngoại giao, đặc biệt là nữ cán bộ sẽ vô cùng đáng quý, giúp các chị em thế hệ đi sau áp dụng hiệu quả hơn trong công việc của mình.

 

Thông tin có vai trò vô cùng quan trọng, thu thập thông tin phục vụ cho quá trình ra quyết định, chuẩn bị báo cáo, tham mưu chính sách có vai trò quan trọng không kém, do vậy nắm bắt và sử dụng các kỹ năng cần thiết một cách khoa học sẽ giúp giảm thiểu sai sót trong thu thập số liệu cũng như sàng lọc được thông tin cần thiết để đảm bảo chất lượng của báo cáo, tham mưu.

 

Xuất phát từ nhận thức đó, chương trình lớp bồi dưỡng còn có thêm năm kỹ năng chuyên biệt khác, theo đó hai kỹ năng “thu thập và phân tích thông tin” và “viết báo cáo” sẽ do Bà Nguyễn Thị Hiền, giảng viên độc lập về kỹ năng lãnh đạo và giới giảng dạy. Ba kỹ năng “phân tích và tham mưu chính sách”, kỹ năng “trình bày” và kỹ năng “làm việc nhóm” sẽ do Ông Nguyễn Khắc Hùng, công ty McAD chia sẻ với lớp.

 

Được triển khai vào 2013, dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ là sáng kiến cấp quốc gia nhằm thúc đẩy sự tham gia hơn nữa của nữ cán bộ trong cơ quan nhà nước. Dự án được thực hiện trên cơ sở hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm đóng góp, thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị và hành chính. Qua hơn hai năm thực hiện, dự án đã thực hiện được nhiều hoạt động như nghiên cứu về sự tham gia và đại diện của nữ giới trong Quốc hội Việt Nam, hợp tác với Trung tâm Phụ nữ trong Chính trị và Hành chính công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh lồng ghép nội dung bình đẳng giới vào chương trình giảng dạy, phối với với các đối tác như Ủy ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các khóa tập huấn nâng cao năng lực cho nữ cán bộ, biên soạn và sản xuất nhiều sản phẩm truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò và đóng góp quan trọng của nữ giới trong khu vực nhà nước.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả